Cơ Sở 1: 02343.526046

Tư vấn tiêu dùng

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN TỦ ĐÔNG, TỦ MÁT

 

I. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TỦ ĐÔNG VÀ TỦ MÁT ÍT HAO ĐIỆN

     Tủ đông, tủ mát là những sản phẩm phải sử dụng điện thường xuyên cả ngày lẫn đêm và hầu như không ngừng nghỉ. Vì vậy khi sử dụng khách hàng rất quan tâm đến điện năng tiêu thụ của tủ. Vậy sử dụng tủ đông, tủ mát như thế nào để có thể đảm bảo vừa tiết kiệm điện năng lại tăng tuổi thọ của tủ. Dưới đây là một số kinh nghiệm khách hàng nên lưu ý khi sử dụng các sản phẩm này.

     - Điều chỉnh nhiệt độ tủ

     Khi thực phẩm bảo quản trong tủ không nhiều khách hàng nên điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình, hoặc thấp để tiết kiệm điện năng. Như với các sản phẩm tủ đông bình thường khách hàng có thể điều chỉnh ở mức 4,5 thay vì max để tiết kiệm điện năng, nếu sử dụng ít hơn khách hàng có thể điều chỉnh xuống mức 3,2.

     - Sắp xếp thực phẩm hợp lý

     Nếu phải trữ lạnh nhiều thực phẩm khi sắp xếp đồ vào tủ khách hàng nên chú ý không xếp thực phẩm quá khít nhau để hơi lạnh có thể lan tỏa, làm lạnh cho tất cả thực phẩm. Đối với những tủ có quạt gió thì không nên xếp thực phẩm che kín quạt gió, giảm hiệu suất làm lạnh và hao điện hợn. Đối với các loại thực phẩm tươi sống khi cho vào hộp khách hàng nên sử dụng hộp thép, inox thay cho hộp nhựa vì kim loại có khả dẫn lạnh cao hơn nhựa nên làm lạnh nhanh hơn, ít hao điện.

     - Hạn chế mở tủ

     Trong quá trình sử dụng khách hàng nên hạn chế tối đa mở tủ để tránh làm hơi lạnh bị khuếch tán ra bên ngoài, bộ phận làm lạnh sẽ phải tăng thời gian hoạt động gây hao điện, giảm tuổi thọ của tủ. Nếu khách hàng phải thường xuyên mở tủ để lựa chọn, quan sát thực phẩm thì nên sử dụng các loại tủ có nắp kính trưng bày.

     - Vệ sinh tủ thường xuyên

     Khách hàng nên thường xuyên vệ sinh tủ khoảng hai hoặc ba tháng một lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện sinh sôi. Ngoài ra khách hàng cũng nên vệ sinh phần rìa cao su cửa cửa tủ để không bị dính các dị vật giúp đóng khít tủ, không làm thoát hơi lạnh ra ngoài, giảm tiêu hao điện năng. Với các loại tủ đông khách hàng nên xả tuyết cho tủ khoảng một tuần một lần nhằm làm sạch dàn lạnh nâng cao hiệu suất làm lạnh. Đối với bộ phận tản nhiệt khách hàng nên vệ sinh ít nhất một tháng một lần để nâng cao tuổi thọ của tủ.

II. HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN TỦ ĐÔNG

1 - Di chuyển và lắp đặt:

     - Khi di chuyển tủ đông trên xe, hoặc di chuyển từ nơi này đến nơi khác bạn không để tủ nghiêng quá 45 độ để giảm trường hợp hư hỏng do di chuyển. Sau khi di chuyển đến chổ đặt thì nên để tủ ổn định 30 phút đến 1 tiếng trước khi ghim điện (Không ghim điện ngay khi vừa di chuyển xong).

     - Đặt tủ nơi khô ráo, ít bụi và thoáng gió đảm bảo thống thoáng phia sau. Đặt cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu không làm mát dàn. Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng.

     - Đặt tủ nơi thoáng mát và khô ráo, không đặt tủ dưới ánh nắng mặt trời.

     - Đặt tủ cách xa bồn nước, nguồn nhiệt (bếp) và chất bay hơi chống ăn mòn.

2 - Nguồn điện và hoạt động tủ đông 

     - Dây điện nguồn tối thiểu là dây phải lớn, chịu tải ít nhất là 6A

     - Dòng điện 220V-50hz, nếu nguồn điện không ổn định nên dùng ổn áp

     ​- Sau khi cắm điện, đặt nút điều chỉnh nhiệt độ ở số 4, lúc đó đèn đỏ và đèn xanh sẽ bật sáng, nếu có màng tuyết bám bên trong thành tủ thì chứng tỏ máy hoạt động tốt.

     - Sau khi cúp điện nguồn, ít nhất 5 phút sau mới được bật lại.

3 - Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông 

     - Khi thực phẩm bảo quản trong tủ không nhiều khách hàng nên điều chỉnh độ lạnh ở mức trung bình, hoặc thấp để tiết kiệm điện năng. Như với các sản phẩm tủ đông bình thường khách hàng có thể điều chỉnh ở mức 4,5 thay vì MAX để tiết kiệm điện năng, nếu sử dụng ít hơn khách hàng có thể điều chỉnh xuống mức 3,2.

     - Khi nút điểu chỉnh ở vị trí "OFF" thì tình trạng tủ đang nghỉ (ngắt điện).

4 - Bảo quản thực phẩm trong tủ đông 

     - Để luồng không khí lạnh được lưu thông tốt trong tủ cho việc giữ lạnh và làm đông, nên đặt thực phẩm có khoảng cách lẫn nhau, không để thực phẩm sát nhau bên trong tủ.

     - Không nên đặt chai, lon nước vào tủ đông lạnh khi nhiệt độ dưới 0 độ C

     - Với thực phẩm, khi đông lạnh thì lượng nước trong thực phẩm sẽ mất đi, vì vậy ta nên dùng bọc hoặc hộp kín đựng thực phẩm khi bỏ vào tủ đông. Cách này cũng giúp bạn hạn chế mùi hôi thực phẩm đọng lại trong tủ.

     - Đối với tủ đông dùng để làm Yaourt, sinh tố, đã bịch...thì nên trang bị thêm các khay rổ nhựa giúp hơi lạnh đối lưu đều trong tủ, giúp thực phẩm nhanh đông lạnh hơn. Thời gian đông nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ lớn của thực phẩm cần bảo quản.

     - Nghiêm cấm dự trữ các chất lỏng, chất khí có tính kiềm, tính axit vào trong tủ.

 5 - Bảo trì tủ đông 

     - Tủ đông nên được lau chùi thường xuyên. Trước khi lau chùi, tắt tủ, tháo dây nguồn ra khỏi ổ điện. Lấy hết thực phẩm còn trong tủ ra. Lau chùi bên trong tủ với 1 ít chất tẩy rửa trung tính.

     - Không sử dụng nước sôi, axit, xăng dầu, các chất hóa học để lau chùi tủ.

     - Sau khi lau xong thì lau khô bên trong tủ.

     - Sử dụng xà bông nhẹ để lau gioăng cánh tủ, lau lại bằng nước sạch, rồi để khô tự nhiên.

     - Sử dụng vải mềm và một ít chất tẩy rửa để lau bên ngoài của tủ. Tránh để dây điện rơi vào chỗ có nước. Tránh để nước bắn vào phần lốc.

     - Ngoại trừ các lỗi thông thường, các lỗi khác nếu xảy ra phải được kiểm tra bởi nhân viên kỹ thuật có trình độ. Việc thay thế, sửa chữa các bộ phận điện như lốc máy, điều khiển nhiệt là không được phép.

6 - Xả đông (Xả tuyết)

     - Vặn nút điểu chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt điện hoặc rút nguồn ra.

     - Đưa các thực phẩm, khay, giá đỡ ra khỏi tủ đông, mở cửa tủ để tuyết tan. Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch …khăn bông sạch ,một miếng xốp ( bọt biển ) để cọ ướt ,lau khô.

     - Dùng khăn sạch mềm để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ đông, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ đông. Ta cũng có thể sử dụng xà phòng loãng để cọ rửa các chất bẩn xong phải tráng lại bằng nước sạch và lau khô.

     - Khi cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, vỏ của tủ đông sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô (không dùng bazo hoặc bất kỳ chất nào khác nước…để cọ rửa). Lau bụi sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm… làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc gây chập điện. Lau sạch gầm, chân tủ (đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ). Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh phải lau khô ở khe rãnh và mở cửa tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng.

 

Tri Ân ngày 20/11 NHÀ GIÁO VIỆT NAM

    Xem thêm tại : http://toanthuy.vn󾔯󾔯󾔯 Tri Ân Ngày Nhà Giáo Việt Nam Tại Siêu Thị Điện Máy Toàn Thủy Tp-Huế󾔯󾔯󾔯 “Giảm Giá...Posted by Siêu Thị Điện Máy Toàn Thủy on 18 Tháng 11 2015